Apple khởi động dự án nghiên cứu sức khỏe người sử dụng

Trong những năm gần đây, Apple đã thể hiện rõ rệt sự quan tâm của mình đối với ngành y tế mà Apple Watch là sản phẩm điển hình hiện đang tiên phong cho xu hướng này. Nhận thấy đây là một lĩnh vực tiềm năng, hơn nữa Apple Watch đang dần gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người sử dụng, Apple đã bắt tay khởi động dự án nghiên cứu về sức khỏe mang tên “Apple Heart Study”.

Apple Heart Study là gì?

Về cơ bản, Apple Heart Study là một nghiên cứu tập trung vào lĩnh vực y tế do Apple Watch thực hiện. Điểm khác biệt của nó so với các nghiên cứu sức khỏe khác chính là phần dữ liệu: Apple Heart Study chỉ tập trung phân tích các dữ liệu thu thập bởi chính chiếc đồng hồ thông minh iWatch.

Nhờ việc được trang bị bộ cảm biến, Apple Watch có thể ngay lập tức phát hiện ra sự bất thường trong nhịp tim của người sử dụng và thông báo khẩn cấp về các nguy cơ họ có thể sẽ gặp phải như rung tâm nhĩ – một hiện tượng khả năng cao dẫn đến suy tim, đột quỵ hoặc các biến chứng tim mạch nghiêm trọng khác.

Tuy nhiên, phát hiện rối loạn nhịp tim (Afib) chỉ là một phần nhỏ của nghiên cứu. Nếu phát hiện điều gì bất thường, Apple Heart Study sẽ ngay lập tức gửi thông báo về iPhone hoặc Apple Watch của người sử dụng. Ngoài ra, họ sẽ được bác sĩ tư vấn miễn phí và nhận được tấm điện tâm đồ (ECG) để theo dõi kỹ hơn. Apple thậm chí còn phối hợp với Stanford để tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ theo dõi nhịp tim hay nhà sản xuất thiết bị y tế BioTelemetry.

Apple Watch phát hiện rối loạn nhịp tim dựa trên cơ chế gì?

Bộ cảm biến của Apple Watch sử dụng đèn LED xanh liên tục nhấp nháy mỗi giây và một bộ photodiod cảm biến ánh sáng để hỗ trợ cho quá trình hoạt động. Cả hai bộ phận đều được sử dụng để phát hiện lượng máu chảy qua cổ tay người dùng, từ đó chẩn đoán các dấu hiệu tim mạch.

Cảm biến tim là một tín hiệu hoạt động dựa trên cơ chế quang học, có thể thu thập tín hiệu từ bốn điểm riêng biệt trên cổ tay. Dữ liệu này cùng với các thuật toán độc quyền tại Apple đã giúp chiếc iWatch thực sự lọc được âm thanh nhịp tim ra khỏi những tiếng ồn xung quanh và đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất.

Cách thức đăng ký tham gia Apple Heart Study

Thật may mắn khi việc đăng ký tham gia Apple Heart Study hoàn toàn dễ dàng và bạn có thể thực hiện một cách độc lập. Bất kỳ ai từ 22 tuổi trở lên có thể đăng ký trải nghiệm nghiên cứu này.

Trước hết, bạn cần phải biết liệu chiếc Apple Watch của mình có tương tích hay không. Nếu hợp lệ, các bước tiếp theo bạn cần làm vô cùng đơn giản:

  • Tải ứng dụng Apple Heart Study trên App Store.
  • Khởi động ứng dụng
  • Đọc cẩn thận các thông tin trong mục “What to Expect”. Nếu bạn cảm thấy phù hợp, hãy bấm tiếp tục
  • Đọc kỹ các yêu cầu dành cho người tham gia và chọn “I meet these requirements”
  • Nhập quốc gia, nơi ở và ngày sinh
  • Bật thông báo và cho phép Pop-up xuất hiện trên thiết bị

Sau khi cài đặt, bạn chỉ cần đợi. Không phải ai đăng ký cũng được sử dụng ngay. Khi các nhà nghiên cứu đã sẵn sàng, bạn sẽ nhận được thông báo qua iPhone hoặc Apple Watch. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chương trình trên website Stanford FAQ

Mac Insta chúc các bạn có những trải nghiệm vui vẻ và ý nghĩa với Apple Heart Study.